• ไม่แน่ใจว่าโดนหมากัดหรือข่วน มีรอยช้ำแดง กดแล้วปวดจี๊ด เป็นอะไรหรือเปล่า

  • วันที่ 11/6/62 ผมปั่นจักรยานอยู่เเละถูกหมากระโจนใส่เเต่ไม่เเน่ใจว่าโดนกัดหรือข่วนหรือเปล่าเพราะพอผมกับบ้านมีรอยช้ำเเต่พอตกดึกรอยช้ำกลายเป็นรอยช้ำสีเเดงๆเวลากดเเล้วปวดจี้ๆ มันเป็นอาการของคนโดนหมากัดหรือหมาข่วนหรือเปล่าคับเเล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่าคับ กังวลมาก (ผมกังวลมากคับ)

    ภูรินท์ ทองอินทร์
    Jun 11, 2019 at 10:00 PM

    ผมมีรอยเเดงๆตรงเเถวที่หมาข่วนอะคับ

    วันที่ 11/6/62 ผมปั่นจักรยานอยู่เเละถูกหมากระโจนใส่เเต่ไม่เเน่ใจว่าโดนกัดหรือข่วนหรือเปล่าเพราะพอผมกับบ้านมีรอยช้ำเเต่พอตกดึกรอยช้ำกลายเป็นรอยช้ำสีเเดงๆเวลากดเเล้วปวดจี้ๆ มันเป็นอาการของคนโดนหมากัดหรือหมาข่วนหรือเปล่าคับเเล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่าคับ กังวลมาก (ผมกังวลมากคับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ ภูรินท์ ทองอินทร์,

                       รอยสีแดงช้ำที่ผิวหนัง กดแล้วมีอาการปวด ก็คือแผลฟกช้ำ ซึ่งเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้น ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลภาย และจึงหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                      การดูแลในเบื้องต้น คือ การใช้ความเย็นประคบในช่วง 48 ชั่วโมง โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล และไม่ควรไปกดตรงแผลฟกช้ำค่ะ

                      หากไม่แน่ใจว่าแผลฟกช้ำเกิดจากโดนสุนัขกัดหรือข่วนหรือไม่ ก็อาจต้องพิจารณาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ เพราะแผลฟกช้ำที่เกิดจากสุนัข ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้