• ขนาดอัณฑะไม่เท่ากัน จะเป็นหมันไหม

  • อันฑะผมข้าวนึงปกติอีีีกข้างมันเล็กกว่าและเหมือนน้ำเหลวผสมอยู่ มันจะเป็นไรมั้ยครับ
    เจ้าชาย อมยิ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจ้าชาย อมยิ้ม

    การมีขนาดอัณฑะไม่เท่ากัน ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นหมันค่ะ

    อัณฑะของผู้ชายนั้นอาจมีขนาดไม่เท่ากันได้เป็นเรื่องปกติค่ะ เกิดจากในช่วงที่พัฒนาตัวอ่อนนั้น การเลื่อนลงมาของถุงอัณฑะ2 ข้างนั้นไม่ได้เกิดไปพร้อมๆกัน

    แต่หากถุงอัณฑะขนาดไม่เท่ากันแต่ไม่ได้มีอาการอื่นๆเช่น ปวดบริเวณถุงอัณฑะ หรือถุงอัณฑะมีสีคล้ำขึ้น ปัสสาวะแสบขัด ซึ่งอาจเป็นอาการของถุงอัณฑะบิดบั้ว ถุงอัณฑะอักเสบทำให้มันบวมแดงขึ้น หรือมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้ามีอาการดังกล่าวมาหรือจับดูแล้วให้ความรู้สึกไม่เหมือนกับอัณฑะอีกข้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม