• กรีดตากุ้งยิงและปิดตาไว้ ตอนนี้มองได้ข้างเดียวใช้ชีวิตลำบาก

  •  Mill Juta Jutamat
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยนะคะ เรากรีดตากุ้งยิงไปเมื่อเย็นวันพุธ18/ธ.ค/60 จนตอนนี้เรายังต้องปิดตาไว้ไหมคะ พอดีต้องไปรรแล้วมันลำบากมากๆอะค่ะเวลาใช้ตาข้างเดียว

    สวัสดีครับ

    ตากุ้งยิง กติแล้วจะสามารถหายได้เอง กรณีของ จขกท ที่ต้องกรีดออกน่าจะเกิดเป็นตุ่มนูนแข็ง จึงต้องเอาก้อนนูนแข้งออก หลังจากการผ่าตัดเอาก้อนนูนแข็งออกแพทย์จะปิดตาเอาไว้เพื่อลดการใช้ตาที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล โดยป้องกันเชื้อโรค ลม ฝุ่น ควัน และช่วยลดอาการบวมได้ ในกรณีของ จขกท ที่เพิ่งผ่ามาเพียง 1 วัน แผลยังไม่หายดีหากไม่ปิดไว้มีการใช้สายตา ขยับตาจะทำให้แผลที่กรีดไว้ที่ยังไม่หาย เกิดการระคายเคือง บวม อักเสบ ขึ้นมาได้ หรือแผลอาจจะยังไม่ติดกัน ดังนั้นจึงแนะนำให้ จขกท ควรปิดตาไปก่อนสักหนึ่งสัปดาห์พร้อมกับทานยาปฏิชีวินะให้ครบ เพื่อลดการติดเชื้อและทำให้แผลไม่แยกและติดกันดีครับ