• ลูก 2 เดือนมีปานสีน้ำตาลที่หน้า พอเขาโตขึ้นปานจะหายไปได้ไหม

  •  Pïnń Chatturaphat
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 2 เดือน จู่ๆก็มี ปานสีน้ำตาลขึ้นมา 4 จุดที่หน้า ขึ้นทีละจุดตั้งแต่อายุ 1 เดือน บางที่ก็เหมือนจุด บางที่ก็เหมือนรอยเปื้อน (ไม่ได้ขึ้นตั้งแต่แรกคลอด) ขนาดประมาณ2มิล จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ แล้วมันจางลงไปมั้ย หรือเป็นตลอดชีวิต
    Pïnń Chatturaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pïnń Chatturaphat

    อาการปานสีน้ำตาลในเด็กนั้น ส่วนใหญ่ไม่อันตราย แต่คงจะต้องดูลักษณะและหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นปานแต่กำเนิด มีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่ และอาจพบขนบริเวณปานได้ โดยส่วนใหญ่มักจะโตขึ้นเรื่อยๆตามการเติบโตของ แต่บางรายอาจค่อยๆ เล็กลง และมีส่วนน้อยที่อาจหายไปเองได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปานสีกาแฟใส่นม (Café-Au-Lait Spots)  จะเป็นจุดหรือรอยปื้นสีแทนหรือน้ำตาล มักมีตั้งแต่ตอนแรกเกิดหรือตอนยังเล็ก หากเป็นปานดำถาวร มักมีแค่ 1 หรือ 2 จุด หากพบตั้งแต่ 3 จุดขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคพันธุกรรมต่างๆ เช่น โรคท้าวแสนปมปาน เป็นต้น

    การรักษาไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาหากเป็นปานดำชนิดที่ไม่เกี่ยวกับเนื้องอกเนื้อร้าย สำหรับผู้ที่มีปานชนิดถาวร หากต้องการให้หายไป เมื่อโตขึ้นอาจใช้วิธีการตัดออกหรือทำเลเซอร์รักษา

    ควรหมั่นสังเกตว่าปานมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากปานมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์ หากตอนนี้ไม่สบายใจ ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยก่อน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%99