• มีอาการปากแห้งแตก ซื้อวาสลีนมาทา ดีขึ้น แต่มีตุ่มแดงคันขึ้นรอบปาก เป็นอาการอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Venus Dueanpen
    สมาชิก
    ปากเเตกรุนเเรงมากคะ พอยิ้มเจ็บปากมากขยับปากก็จะเจ็บ เลยไปร้านขายยาซื้อวาสลีนมาทา ทาได้ 2คืน ปากลอกปกติดี เเต่หลังจากลอก มีตุ่ม เเดงๆ ขึ้นรอบปากคันด้วยคะเคยทาวาสลีนก่อนหน้านี้เเล้วคะไม่เคยเเพ้วาสลีนเลยซื้อยาทาเริมมา ตอนเเรกคิดว่าเริม ไม่เจ็บไม่เเสบ อะไรเลยเเต่คันๆ ทายาเริมได้1-2วัน ก็มีขอบๆปากเเตกเเบบลอกขุยๆ ตุ่มเเดงลามหน่อยๆ ควรไปหาหมอไม่คะ เเต่ดูจากอาการตัวเองไม่ได้เป็นเยอะนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ Venus Dueanpen

    อาการปากแห้งและมีผื่นขึ้น อาจเกิดจากการอักเสบ หรือ ติดเชื้อ บริเวณริมฝีปาก ซึ่งผื่นที่มีลักษณะเป็นตุ่มคันบนริมฝีปาก อาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้ครับ

    1. โรคเริม ซึ่งอาจมีปวดแสบร่วมด้วย

    2. ผื่นแพ้ อาจมีอาการคันบริเวณรอบๆ

    3. ผิวหนังอักเสบเฉพาะที่

    4. โรคปากนกกระจอก จากการขาดวิตามินบี

    เบื้องต้นขอแนะนำว่าไม่ควรแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่มขึ้นครับ และรักษาความสะอาดรอบๆปาก

    แต่เนื่องจากผื่นมีอาการลามหรือกระจายตัวมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อให้ตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้องอีกครั้ง เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ