• ปากช่องคลอดเป็นแผลแต่หายแล้ว แต่ยังมีตกขาวอยู่ จะมีโอกาสหายไหม

  • ปากช่องคลอดเป็นแผล แต่หายแล้ว แต่ก็ยังมีตกขาวและหนองอยู่ มีโอกาสหายมั้ยคะ?
    มัชฌิมา ศรีจีน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มัชฌิมา ศรีจีน

    แผลที่บริเวณปากช่องคลอด อาจจะเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ

    2 รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4 มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5  ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน

    6 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน

    โดยถ้ายังมีตกขาวเป็นหนองอยู่ อาจจะเป็นตัวโรคที่ยังไม่หายไป ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่