• เพิ่ิ่งผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูก สามารถออกกำลังโดยการปั่นจักรยานได้หรือไม่

  •  Kamolphan Chayasoontorn
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับคุณหมอ ผมหน้าแข้งหักสองท่อน และได้รับการผ่าตัดดามเหล็กมาประมาน 4 เดือนแล้ว แต่กระดูกขายังไม่ติดดี ลงน้ำหนักไม่ได้มาก ผมสามารถออกกำลังกายโดยการปั่นเครื่องปั่นจักรยานได้ไหมครับ (ตอนนี้น้ำหนักขึ้น + ขาลีบครับ) ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamolphan

           ในกรณที่กระดูกขาที่หักยังไม่ติดกันดี ไม่สามารลงน้ำหนักได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานไปก่อนนะคะ เนื่องจากจะมีแรงกดส่วนหนึ่งที่เราออกแรงลงบนเท้าเหยียบ จะส่งแรงผ่านกระดูกหน้าแข้งลงไปเช่นกันค่ะ อาจจะทำให้เกิดการเคลื่อนของกระดูกที่ยังติดไม่ดีได้ค่ะ คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นฟูกำลังขา ขณะที่ลงน้ำหนักไม่ได้ คือ ท่าที่ออกกำลังกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและด้านหลัง โดยการนั่งบนเก้าอี้ไม่พิงพนัก ค่อยๆยกขาทีละข้างขึ้นค้างไว้ในแนวราบ นับ 1-10 จากนั้นค่อยๆวางลง ให้รู้สึกเกร็งที่กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า และด้านหลัง ทำเช่นนี้วันละ 30 นาที ทุกวัน ทั้งสองข้างค่ะ หลังจากคุณหมอที่ทำทำการผ่าตัด แจ้งว่ากระดูกติดดีแล้ว จึงสามารถออกกำลังกายที่มีการลงน้ำหนักผ่านกระดูกที่หักได้ค่ะ สำหรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ช่วงนี้ให้พยายามควบคุมอาหารไปด้วยนะคะ เพราะจะทำให้ช่วงที่กลับมาลงน้ำหนัก ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนค่ะ