• เคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ต่อมามีอาการอีก ปวดท้องหน่วง เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ฉี่บ่อย

  •  pookkie
    สมาชิก

    เมื่อ1เดือนที่ผ่านมา เป็นกระเพราปัสสาวัอักเสบ หมอได้นัดตรวจฉี่ซ้ำ ไม่พบเชื้อ พอผ่านมา2อาทิตย์ มีอาการเป็นใหม่ หลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่รู้ว่าคิดไปเองไหม แต่ความรู้สึกมันบอก เพราะเช้ามาปวดท้องหน่วง เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ฉี่บ่อย เหมือนไม่สุด เหมือนมีอาการปวดร้อนนิดหน่อย จะฉี่ติดต่อกัน แล้วก็หายไปค่ะ แล้วก็กลับมาเป็นอีก มันไม่ถึงกับฉี่ขัด แต่ฉี่บ่อย ทุกชม. รู้สึกเพลียเยค่ะ ตอนกลางคืนก็ตื่นมาฉี่ ประมาน1-2 ครั้ง แล้วแต่ บาวทีก็มี3ครั้งค่ะ เวลาออกจากบ้านฉี่ก่อนทุกครั้งผ่านไปครึ่งชม.ปวดอีกแล้วค่ะ เป็นติดต่อกัน 3 ครั้งแล้วหายไป วนไปแบบนี้อ่ะค่ะ พยายามทำตามหมอทุกอย่างแล้วค่ะ

    สวัสดีครับ

    กระเพราะปัสสาวะอักเสบ(cystitis) คือการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะชนิดหนึ่ง โดยสาเหตุที่ทำให้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นได้แก่ การกลั้นปัสสาวะ การดูแลทำความสะอาดไม่เพียงพอ โดยอาการของทางเดินปัสสาวะ ได้แก่ ปวดท้องบริเวณเอว ปวดท้องบริเวณเหนือหัวหน่าว ปัสสาวะไม่สุด มีแสบตามทางเดินปัสสาวะขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ซึ่งอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้เป็นอาการรุนแรง แต่อาจส่งผลต่อชีวิตประจำวันได้ครับ

    นอกจากกรณีที่กล่าวไปในข้าวต้นแล้ว อย่างกรณีของ จขกท การมีเพศสัมพันธ์ ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมให้เกิดติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเพศหญิงได้เช่นกัน

    แนวทางการดูแลตนเอง และรักษาเบื้องต้นได้แก่ ไม่กลั้นปัสสาวะ ทานน้ำในปริมาณเพียงพอใจแต่ละวัน ทานยาเมื่อมีไข้ แต่ถ้าอาหารไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปครับ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเมื่อหายแล้วก็สามารถมีการติดเชื้อขึ้นมาใหม่ได้