• เพศชาย อายุ 39 ปี ปัสสาวะไหลออกมาเองอีกเล็กน้อยแบบควบคุมไม่ได้หลังการปัสสาวะปกติไปแล้ว 3-5 นาที ผิดปกติไหม

  •  Napat Tiewwilai
    สมาชิก

    เพศชาย อายุ 39 ครับ ตอนที่ปวดปัสสาวะปัสสาวะออกมาปกติ หลังจากเข้าห้องน้ำเสร็จ สักประมาณ 3-5 นาที จะมีปัสสาวะอีกเล็กน้อยไหลออกมาเองแบบรู้สึกได้  ไม่ทราบว่ามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่าครับเพิ่งเป็นวันนี้

    Napat Tiewwilai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napat Tiewwilai

    อาการที่ปัสสาวะไหลออกมาเองอีกเล็กน้อยแบบควบคุมไม่ได้หลังการปัสสาวะปกติ อาจจะเกิดจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยกว่า เพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    หรืออาจเป็นปัสสาวะเล็ดจากการที่หูรูดในทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทตั้งแต่สมอง ไขสันหลัง  หรือมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

    ดังนั้นการให้ได้การวินิจฉัย อาจจำเป็นต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติม ตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อร่วมไปด้วย ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควบคุมไม่ได้ รบกวนชีวิตประจำวันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน