• ปัสสาวะออกมาสีปกติ ไม่มีเลือด แต่พอเอาทิชชู่เช็ด มีเลือดสีน้ำตาลปนออกมา เอานิ้วแหย่ในช่องคลอดก็มีน้ำสีน้ำตาลออกมาด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Kachapun R. Cullen
    สมาชิก
    ปัสสาวะออกมาสีปกติ ไม่มีเลือด แต่พอเอาทิชชู่เช็ด ทำไมถึงมีเลือดออกน้ำตาลอ่อนๆ ติดทิชชู่คะ แต่ไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือแสบอะไรนะคะ เป็นแบบนี้หลังหมดประจำเดือนได้อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ กังวนมากจนเครียด เพราะไม่รู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะหาย พยายามกินน่ำเยอะๆก็แล้ว บางครั้งหนูลองเอานิ้วแหย่ไปในช่องคลอด ปกติจะเป็นน้ำใสๆ แต่นี้มีสีน้ำตาลปนมาด้วย ช่วยหน่อยนะคะเครียดมากเลยค่ะ🙏🏻😥
    Kachapun R. Cullen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kachapun R. Cullen

    การมีเลือดออกดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าออกมากับปัสสาวะหรือออกมาทางช่องคลอด แต่หากใช้นิ้วแหย่เข้าไปในช่องคลอดแล้วมีเลือดสีน้ำตาลปนออกมา ก็น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    สาเหตุเช่น การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก แผลฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศ การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นเรื้อรัง หรือเลือดออกมาเยอะมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง