• ปัสสาวะใส่เเก้ว มีเศษสีขาวลอยปน ไม่เยอะ สีกมีใสบ้าง เข้มบ้าง เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    ปัสสาวะใส่เเก้วมีเศษสีขาวๆลอยปน เศษเล็กนิดเดียวไม่เยอะนิดเดียวไม่เยอะประมาณ 2-3 เศษได้ ถ้าไม่สังเกตุเเทบจะมองไม่เห็นต้องใช้ไฟส่องดูจึงจะเห็น เเต่สีก็มีใสบ้าง เข้มบ้างเเล้วเเต่ครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sârân Chinrâm,

                        เศษสีขาวๆ ที่ลอยปนในปัสสาวะ อาจเป็นชิ้นส่วนที่เกิดจากการปนเปื้อน เช่น จากน้ำอสุจิ จากเมือกของทวารหนัก จากเศษขี้ไคลของผิวหนังบริเวณนั้น เป็นต้น หากมีปริมาณที่น้อยมาก และไม่ได้มีอาการผิดปกติร่วม อาจสังเกตปัสสาวะในครั้งต่อๆ ไปก่อน หากยังคงพบเศษ หรือตะกอน แสดงว่า อาจเกิดจาก

                        1. มีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ จากการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะบ่อย ปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                        2. มีนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะ

                        3. มีผลึกของกรดยูริคในปัสสาวะมาก อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกรดยูริคสูง เป็นโรคเก๊าท์ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

                        4. มีผลึกของฟอสเฟตมากในปัสสาวะ ซึ่งมักพบร่วมกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากการทานอาหารบางอย่างมากไป เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บีทรูท นม เป็นต้น

                         5. มีผลึกของออกซาเลตมากในปัสสาวะ อาจเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  หรือทานอาหารที่มีออกซาเลตสูง เช่น งา ผักโขม ถั่วต่างๆ ชา เป็นต้น

                         6. การทานวิตามินเสริมบางชนิดมากเกินไป

                         ดังนั้น หากในการปัสสาวะครั้งต่อๆ ไป ยังคงพบเศษ หรือตะกอนในปัสสาวะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับสีของปัสสาวะ หากเป็นสีเหลือง ก็ถือว่าปกติดี ส่วนจะสีเหลืองใสอ่อน เหลืองเข้ม ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไปค่ะ ยิ่งดื่มน้ำมาก ปัสสาวะก็จะยิ่งใสค่ะ