• ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนมาก เป็นมาเดือนกว่าแล้ว อันตรายไหม

  •  michael Myers
    สมาชิก
    ตอนปัสสาวะมีกลิ่นฉนมากครับ เป็นมาเดือนกว่าๆเเล้วครับ เป็นอันตรายหรือป่าวครับ ถ้าจะตรวจหาสาเหตุต้องไปตรวจที่ไหนยังไงครับ? เเล้วก็มีเสมหะที่คอขาวใสเป็นมา2 เดือนเเล้วครับ ไปหาหมอจ่ายยาละลายเสมหะมากินจนหมดก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ถ้าจะตรวจหาสาเหตุต้องไปตรวจยังไงอะไรบ้างครับ?
    michael Myers  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ michael Myers

    ปัสสาวะกลิ่นฉุนผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -ปัสสาวะที่ข้น เกิดจากการขาดน้ำ

    -การรับประทานยาบางชนิดที่ขับออกทางไตทางปัสสาวะ

    -ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือมีนิ่วในไตหรือกรวยไต

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจความเข้มข้นของปัสสาวะ และดูว่ามีการติดเชื้อในปัสสาวะหรือไม่ ถ้ามีควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อต่อไป

    ในขณะนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น

    ส่วนเรื่องเสมหะที่คอนั้นน่าจะเกี่ยวกับปัสสาวะฉุนได้น้อย อาจเป็นเรื่องคออักเสบหรือหลอดลมอักเสบ หรือภูมิแพ้ หากยังมีเสมหะ ไอมาก กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ตรวจเพื่อแจ้งให้ทราบอีกครั้ง อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมเช่นทำเอ็กซเรย์ปอดเป็นต้น