• ตอนเช้าหลังตื่นนอน มีอาการปวดน่อง ระบมทั้งสองข้าง เกิดจากอะไร

  • นอนพักตอนกลางคืนได้งอข้อเท้าเข้าหาตัวให้น่องมันตึง เนื่องจากเมื่อยล้าจากการทำงาน พอเช้ามาปวดน่อง ระบมทั้งสองข้าง เกิดจากอะไรครับ

    คุณ ภัทรวิทย์

    การที่ไปดึงให้ข้อเท้าเข้าหาตัว (Dorflex) ก็จะทำให้เอ็นร้อยหวายดึงเอากล้ามเนื้อน่องตามลงมาด้วย  เกิดแรงตึง (Tonicity) ของกล้ามเนื้อน่องทั้งคืน  ซึ่งไม่เป็นธรรมชาติที่ควรเป็น  จึงเกิดการสะสมของเสียในกล้ามเนื้อได้ตลอดคืน เหมือนคุนมี ยืนก้มตัวไปข้างหน้าตลอดเวลา  กล้ามเนือจึงปวดได้ครับ  ไม่ควรทำอีก ถ้าปวดควรนวดด้วยยา Balm หรือยาหม่องแก้ปวดทาภายนอก ประคบด้วยน้ำอุ่นดีกว่าครับ  ดด