• ปวดไหล่ ปวดหลัง ร้าวมาช่วงอกด้านซ้ายบน ต้องทำอย่างไร

  •  mamay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยนะคะ พอดีว่าหนูรู้สึกปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดแขน ร้าวมาช่วงอกซ้ายบน เวลาเอี้ยวตัว นั่งทำงานนานๆ เกิดความกังวลมากอ่านจากในเน็ตอาการคล้ายๆ โรคหัวใจ แต่ว่าไม่แน่นหน้าอก หรือเจ็บนะคะ หายใจได้ปกติ จึงไปหาหมอค่ะ เล่าอาการให้หมอฟัง หมอเลยให้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ปกติค่ะ แต่หมอไม่ได้บอกอะไรเลย มารู้ว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบก็อ่านจากใบรับรองแพทย์ หมอให้ยาแก้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ และยาทาแก้ปวดมาค่ะ อยากทราบว่าที่เป็นนี่เกี่ยวกับที่นอน การนอนตะแคงข้างเดียว หรือว่าการทำงานนานๆ นั่งผิดท่า จะได้ปรับเปลี่ยนค่ะ รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเลยค่ะ มีข้อแนะนำหรือยังไงรบกวนเป็นความรู้ด้วยนะคะ กังวลมากๆ ค่ะ
    mamay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mamay

    จากอาการดังกล่าวมา อาการปวดนี้อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง มักไม่เป็นที่ไหล่หรือแขน

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    ในตอนนี้นึกถึงเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ คือให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานและรับประทานยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม