• เมื่อ 4 เดือนก่อน ลื่นล้มเอาข้อศอกซ้ายรับแรงกระแทก จนเจ็บไหล่และแขนซ้าย ยกแขนได้น้อยลง

  •  Thongchai Trakulyingyong
    สมาชิก
    เมื่อ4เดือนที่ผ่านมา เคยลื่นล้มหงายหลังเอาข้อศอกซ้ายรับแรงกระแทก จนเจ็บไหล่และแขนซ้าย ยกแขนได้09%

    สวัสดีค่ะ คุณ Thongchai Trakulyingyong,

                      อาการเจ็บไหล่และแขนซ้าย อาจเกิดจาก

                     - การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาด เส้นเอ็นฉีกขาด กระดูกหัก หรือข้อเคลื่อน

                    - การใช้ข้อไหล่อย่างไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการอับเสบของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อข้อไหล่ฉีกขาด

                    - การเสื่อมตามธรรมชาติของกระดูก กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ซึ่งจะพบในผู้สูงอายุ

                    - การติดเชื้อของข้อไหล่ แต่ก็จะทำให้มีไข้ ข้อบวมแดง ปวด

                   - โรคข้ออับเสบ เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ เป็นต้น แต่มักทำให้เกิดอาการอัเสบที่ข้ออื่นๆ มากกว่า

                    -  ถุงน้ำข้อไหล่อับเสบ

                    - สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีอาการปวดร้าวมาที่ไหล่ได้ เช่น กระดูกคอเสื่อม กล้ามเนื้อหลังอับเสบ เส้นประสาทเบรเคียลอับเสบ ถุงน้ำดีอับเสบ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคตับ โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     ทั้งนี้ ไม่ว่าจะมีอาการปวดไหล่จากสาเหตุใดก็ตาม ก็จะทำให้เคลื่อนไหวข้อไหล่น้อยลง ทำให้เกิดพังผืดแทรกในข้อและเนื้อเยื่อรอบข้อไหล่ ทำให้ขยับได้น้อยลง เกิดข้อไหล่ติดแข็งตามมา นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อจะอ่อนแรง และลีบเล็กลงทำให้เคลื่อนไหวได้ลำบากด้วย

                       หากก่อนหน้านั้น มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุ แล้วทำให้เกิดอาการเจ็บไหล่ตามมา ก็น่าจะเกิดจากมีกล้ามเนื้อฉีกขาด หรือเส้นเอ็นฉีกขาดได้ แต่ไม่น่าถึงขั้นกระดูกหัก หรือข้อเคลื่อน เพราะหากเป็นเช่นนั้น ก็จะต้องมีอาการปวดมากจนไม่สามารถขยับข้อและแขนได้ หรือเกิดการผิดรูปของข้อไหล่และแขน และเมื่อเกิดอาการปวด ก็ทำให้การขยับของข้อเกิดน้อยลง เกิดข้อไหลติดตามมา ทำให้ยกแขนได้ไม่สุดค่ะ

                         แนะนำว่าควรต้องไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ หากปล่อยไว้ต่อไป ข้อไหล่ก็อาจติดแข็งมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น ควรงดการยกของหนักและใช้งานหนักต่างๆ ใช้ความเย็นประคบรอบข้อไหล่บ่อยๆ ทำกายภาพบำบัดด้วยตนเอง ซึ่งสามารถดูได้จาก link นี้ค่ะ