• ปวดใต้ลิ้นปี่ถึงบริเวณบนสะดือ แน่น ท้องอืด เป็นมา 3 วัน เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  อ้าย อิม.
    สมาชิก
    รู้สึกมีอาการ ปวดใต้ลิ้นปี่ถึงบริเวณบนสะดือค่ะมีอาการแน่นหายใจไม่ถนัด ท้องอืด รวมถึงปวดใต้สะดือร่วมด้วยเวลากดจะเจ็บ เกิดจากอะไรค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไร เป็นมา3วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้าย อิม.

                     อาการปวดบริเวณลิ้นปี่และเหนือสะดือ ท้องอืด หายใจไม่สะดวก อาจเป็นอาการของ

                   1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  2. โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ และจะมีแสบร้อนกลางอกหรือจุกหน้าอกร่วมด้วย อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอเปรี้ยว หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ

                  หรืออาจเกิดจาก 2 โรคร่วมกันก็ได้

                  3. นิ่วในถุงน้ำดี อาการคือจะปวดท้องแบบบิดหรือแน่นบริเวณลิ้นปี่และใต้ชายโครงขวา โดยอาจปวดร้าวไปสะบักขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ โดยมักปวดหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารมื้อหนัก หรือตอนกลางคืน ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีอาการปวดนานประมาณ 15-30 นาที และจะทุเลาไปเอง นอกจากนี้ อาจมีอาการท้องอืด เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด ลดการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารต้องไม่เผ็ด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรนอนราบทันทีหลังทานอาหาร ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

                    นอกจากนี้ ก็ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

                    นอกจากนี้ อาจทานยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine)  ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ยาลดอาการแน่นท้อง ท้องอืด เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                     หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ