• ปวดแผลผ่าฟัดคุด

  • เมื่อวันที่6/11/17ได้ผ่าฟันคุดมาค่ะ และหมอได้เย็บแผลด้วยนัดตัดไหมวันที่13/11/17 ตอนนี้มีอาการปวดมากค่ะ "บริเวรกระพุงแก้มด้านในก็บวมเจ็บมากเวลาฟันไปกระแทก ในแผลก็มีเศษอาหารติดอยู่ ตอนนี้ไม่กล้าแปลงกันหรือบ้วนปากแล้วค่ะ เพราะมันเจ็บปวดและแสบๆแผล ควรทำอย่างไรดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ความรัก สีดำ

         โดยทั่วไปแล้ว หลังจากผ่าฟันคุด จะมีการอักเสบบริเวณของแผลที่ผ่าตัดในช่องปากนั้นได้ค่อนข้างมากค่ะ ดังนั้นการรับประทานอาหาร หรือการบ้วนปากแปรงฟัน ควรทำอย่างระมัดระวังค่ะ ซึ่งอาจจะต้องปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้ค่ะ

    • หากมีอาการปวด ควรทานยาแก้ปวดค่ะ ในช่วงแรกอาจจะต้องทานบ่อยหน่อยนะคะ
    • ประคบเย็น บริเวณที่มีอาการบวม ปวด
    • ทานอาหารอ่อน และเย็น หลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องเคี้ยวเป็นเวลา อย่างน้อย 3 วันแรกค่ะ
    • สามารถบ้วนปากและแปรงฟันได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่ผ่าตัดไปค่ะ
    • งดการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรืออกกำลังกายหนักๆ ก่อนในช่วงนี้

    อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดอยู่แม้จะปฏิบัติตัวตามความเหมาะสมแล้ว อาจต้องไปพบทันตแพทย์ก่อนนัดเพื่อทำการตรวจรักษาก่อนได้ค่ะ