• ปวดแบบนี้ก่อนมีประจำเดือน ผิดปกติไหมคะ

  •  mameaw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยนะคะ

    ทุกเดือนก่อนที่ประจำเดือนจะมามักจะมีอาการปวดท้องนำมาก่อนตลอดและทุกครั้งก็มักจะปวดที่บริเวณต้นขามากจนยืนหรือเดินแทบไม่ไหว พอประจำเดือนมาก็หายปวด และมีอาการปวดประจำเดือนบ้างปะปราย ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วมีวิธีไหนที่ช่วยป้องกันได้บ้างไหมคะ ?

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องประจำเดือนเป็นอาการที่พบบ่อย มักมีอาการตั้งแต่หลังเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกไม่นาน

    โดยอาจไม่มีความผิดปกติใด ๆ ในอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ซึ่งลักษณะอาการปวดมักเป็นแบบบีบบริเวณท้องน้อย อาจร้าวไปที่หลังหรือต้นขาได้ อาจมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว คลื่นไส้ ปวดศีรษะร่วมด้วยได้ แต่หากอาการปวดมากกว่าปกติที่เคยเป็น หรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่การปวดประจำเดือนธรรมดาก็เป็นได้ เช่น โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกที่มดลูก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรืออาจเกิดจากอวัยวะในช่องท้องอื่น เช่น ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    หากว่าคุณมีอาการปวดท้องมาก ร่วมกับมีประจำเดือนมากกว่าปกติ มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวผิดปกติ รับประทานยาแก้ปวดในเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์มักจะซักถามอาการปวดประจำเดือนก่อนหน้า และอาการที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน แนะนำว่าคุณควรบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับประจำเดือนด้วย  เช่น วันแรกและวันสุดท้ายของการมีประจำเดือน ปริมาณผ้าอนามัยที่ใช้ ระยะเวลาที่เป็นและปวดประจำเดือน และระยะห่างของแต่ละรอบเดือน อาการที่เกิดขึ้นอื่น นอกจากนี้แพทย์อาจซักถามเกี่ยวกับโรคประจำตัว แล้วตรวจร่างกายทั่วไป อาจตรวจภายใน หรืออาจตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยที่แน่ชัดยิ่งขึ้น

    ส่วนการป้องกันนั้นขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวด โดยทั่วไปหากไม่ได้เกิดจากความผิดปกติใด ๆ ในอุ้งเชิงกรานการป้องกันไม่สามารถทำได้มากนัก มีเพียงการออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ (หากสูบ) อาจจะสามารถป้องกันอาการปวดได้บ้างค่ะ