• รู้สึกปวดจิ๊ดหรือเสียวตรงเส้นหลังต้นขาซ้าย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ice
    สมาชิก
    อาการคือมันจะรู้สึกปวดจิ๊ดหรือเสียวตรงเส้นหลังต้นขาซ้ายค่ะคล้ายๆปวดแบบคอเคล็ดค่ะ มันจะปวดเป็นพักๆไม่ได้เป็นตลอดเวลา ตอนแรกเดินหรือนั่งปกติพอผ่านไปสักพัก ก็จะไม่สามารถเดินลงน้ำหนักขาข้างซ้ายได้เลยค่ะคือต้องลงน้ำหนักแค่ขาข้างขวาเท่านั้น พอเวลานั่งก็ไม่สามารถนั่งได้ปกติต้องนั่งแบบเอียงข้างขวาไม่ให้เจ็บหรือปวดตรงต้นขาด้านซ้ายละอยู่ๆมันก็กลับมาเดินหรือนั่งได้ปกติเองค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีครับ คุณ Ice

    จากที่เล่า หากมีอาการปวดคอ หรือ ไม่สามารถลงน้ำหนักด้านซ้ายได้กะทันหัน ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีอาการประสาทตรงต้นคอถูกกดทับ ปลายประสาทอักเสบ หรือ มีการกดทับของเส้นประสาทในโพรงไขสันหลัง เป็นต้นครับ  ซึ่งแม้ว่าจะกลับมาหายได้เอง แต่เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจจะเกิดซ้ำได้อีก จึงควรไปพบแพทย์ด้านระบบประสาทเพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมดีกว่าครับ

    เบื้องต้น ขอให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เกิดอาการ และไม่ควรนั่งหรือยืนนานเกินไป และควรทำกายบริหารยืดร่างกายเป็นระยะๆครับ

    ดังที่กล่าวมา หากยังมีอาการเหล่านี้ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Ice

    จากที่เล่า หากมีอาการปวดคอ หรือ ไม่สามารถลงน้ำหนักด้านซ้ายได้กะทันหัน ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีอาการประสาทตรงต้นคอถูกกดทับ ปลายประสาทอักเสบ หรือ มีการกดทับของเส้นประสาทในโพรงไขสันหลัง เป็นต้นครับ  ซึ่งแม้ว่าจะกลับมาหายได้เอง แต่เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจจะเกิดซ้ำได้อีก จึงควรไปพบแพทย์ด้านระบบประสาทเพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมดีกว่าครับ

    เบื้องต้น ขอให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เกิดอาการ และไม่ควรนั่งหรือยืนนานเกินไป และควรทำกายบริหารยืดร่างกายเป็นระยะๆครับ

    ดังที่กล่าวมา หากยังมีอาการเหล่านี้ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ