• มีอาการปวดกล้ามเนื้อแขนต้นคอด้านขวาเป็นมาหลังตื่นนอนเป็นด้านเดียว

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีอาการตอนแรกปวดแขนขวามากค่ะจนทำให้นอนไม่หลับค่ะพอตื่นเช้ามาปวดตรงคอใต้คางด้วยค่ะอยากทราบว่าเป้นอะไรค่ะ ขอบคุนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Piyalak Chaungsuwan

    อาการปวดแขน และคอ ข้างเดียว อาจจะเกิดได้จาก

    • การอักเสบของกล้ามเนื้อ
    • การนอนทับด้านที่มีอาการ ทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้อที่เกิดความเครียด หรือ กล้ามเนื้อเกิดการกดทับนานเกินไป ซึ่งอาจจะต้องพยายามที่จะยืดกล้ามเนื้อ ไม่นอนทับด้านในด้านหนึ่ง หรือ ตอนนี้อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการนอนทับด้านขวาก่อนนะค่ะ
    • การอักเสบของกล้ามเนื้อสะบัก อาจจะเกิดจากาการทำงาน เพราะภาวะนี้อาจจะมีทั้งเรื่องของอาการปวดของกล้ามเนื้อแขน ต้นคอ ในเวลาเดียวกันได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจาการบาดเจ็บ จากการทำกิจวัตรประจำวัน หรือ การออกกำลังกาย หรือ การนั่งทำงานในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานานเกินไป โดยไม่ได้รับการยืดกล้ามเนื้อ
    • การบาดเจ็บของเส้นประสาทซึ่งเกิดได้แต่น้อยมากๆค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของเส้นประสาทต้นคอ หรือ เส้นประสาทกระดูกสันหลังส่วนคอค่ะ อันนี้ต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำพบรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะและออกกำลังกาย

    ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ค่ะ