• อายุ 19 ปี มักมีอาการปวดจี๊ดๆที่แขนบ่อยๆ จนเขียนหนังสือต่อไม่ได้ เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Bam Saranpronn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 19 ปี มักมีอาการปวดจี๊ดๆที่แขนบ่อยๆ บางทีเขียนหนังสืออยู่ก็ปวดจี๊ดที่แขน จนเขียนหนังสือต่อไม่ได้ค่ะ อาการแบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรรึเปล่าคะ หรือเป็นแค่อาการปวดกล้ามเนื้อเฉยๆ
    Bam Saranpronn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bam Saranpronn

    อาการปวดจี๊ดๆที่แขน อาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบหรือเส้นประสาทถูกกระแทกอย่างแรง ทำให้มีอาการเจ็บจี๊ดๆตามบริเวณที่เส้นประสาทไปเลี้ยง

    -กล้ามเนื้อบริเวณแขนอักเสบ อาจมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อศอกอักเสบ มักเกิดจากการใช้งานในท่าใดท่าหนึ่งซ้ำๆ เช่น การใช้ไม้กวาด ถือไม้กอล์ฟ ไม้เทนนิส

    -โรคผิวหนังเช่นโรคงูสวัด อาจมีปวดจี๊ดๆ และมีตุ่มน้ำขึ้นมาได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องอาศัยการตรจวจร่างกายบริเวณที่เจ็บร่วมด้วยค่ะ จึงจะบอกได้ แต่เบื้องต้นคิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานในท่าที่ทำให้เจ็บ  รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก