• หลังอาบน้ำแล้วหันคอ มีอาการปวดต้นคอ ควรทำอย่างไรดี

  •  Chaniis Zara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีอาบน้ำเสร็จหันหน้ามาทางซ้าย แล้วรู้สึกเส้นเอ็นคอนด้านซ้ายเจ็บขึ้นมากระทันหัน ตอนนี้เจ็บจี้ดทุกครั้งที่หันด้านซ้ายค่ะ จึงหันซ้ายได้นิดเดียวค่ะ เบื้องต้นทานยา แก้ปวด และฉีดสเปยร์สมุนไพรแก้ปวดแล้วค่ะ แต่อาการยังไม่หายปวดค่ะ ตอนนี้เกร็งคอยุค่ะ อาการนี้จะหายเองมั้ยค่ะ ข้อวิธีรักษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Chaniis

          จากเหตุการณ์ที่คุณเล่านั้น น่าจะเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อต้นคออักเสบเฉียบพลัน ซึ่งได้เกิดอาการปวดเกร็งเวลาขยับกล้ามเนื้อมัดนั้น อย่างไรก็ตามการรักษาเบื้องต้นแนะให้ทำ การยืดกล้ามเนื้อ ประคบอุ่นบริเวณที่มีอาการตึง เพื่อลดอาการเกร็งลง ร่วมกับทานยาแก้ปวด เช่น paracetamol  คล้ายกล้ามเนื่อง เช่น diclofenac หรือ ibuprofen หากไม่มีอาการแพ้ และแนะนำให้รับประทานหลังอาหารเพื่อลดอาการระคายเคืองกระเพาะ

          โดยทั่วไปอาการปวดจะเป็นมากอยู่สองวันแรก และดีขึ้นตามลำดับ หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นแน่หน้าอก หรือ ชาอ่อนแรงแขนสองข้าง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ