• มีอาการปวดใต้นมซ้าย ปวดร้าวไปข้างหลัง เกิดจากอะไร

  • ปวดบริเวณใต้ราวนมข้างซ้าย บางทีปวดไปถึงข้างหลัง กดก้ปวดๆ ขยับก้ปวด อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

     สวัสดีคะคุณ พรพรรณ กล่ำทอง

    อาการปวดใต้ราวนมข้างซ้าย อาจจะเกิดจากเรื่องของการอักเสบของกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ถ้ายิ่งกด และ ขยับปวดดมากขึ้นก็จะยืนยันมากขึ้นค่ะ คงต้องมาดูเรื่องของเสื้อชั้นในที่ใส่ว่ามีเครื่องของการบีบรัดมากเกินไปหรือไม่ อาจจะต้องเปลี่ยนใหม่ ดูกิจกรรมและลักษณะของงานว่าต้องใช้มือหรือ กล้ามเนื้อหน้าอกหรือไม่ มีปัญหาเรื่องการออกกำลังกายที่หนักเกินไปหรือไม่ค่ะ ให้พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนค่ะ ยาแก้ปวดสามารถกินได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของ กรดไหลย้อน หรือ ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในปอด หรือ โรคหัวใจร่วมด้วยค่ะ หรือ การติดเชื้อไวรัสเช่น เรื่องของงูสวัดค่ะ

    แนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ