• ปวดเมื่อยไปทั้งตัว ปวดเหมือนปวดกล้ามเนื้อ รู้สึกตัวร้อนด้วย เกิดจากอะไร

  •  pee889899
    สมาชิก
    เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมตื่นเช้ามาวันเสาร์แล้วปวดเมื่อยไปทั้งตัวเลย ปวดปลบเมื่อยกล้ามเนื้อมั่งครับ มันเกิดจากอะไร แต่ก่อนวันเสาร์คือวันศุกร์ผมเล่นกับเพื่อนคือยกตัวเพื่อนขึ้นเพื่อนน้ำหนัก85โล มันเกี่ยวกันไหมครับ วันนี้วันอาทิตย์เย็นแล้วยังเมื่อย แล้วเหมือนจะร้อนๆไปทั้งตัวเลยครับ มันเกิดจากอะไรครับ ซื้อยาอะไรมากินดี กลางคืนนอนได้แต่เหมือนจะมีไข้
    pee889899  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pee889899

    อาการปวดเมื่อยไปทั้งตัว ปวดเหมือนปวดกล้ามเนื้อ รู้สึกตัวร้อนด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ แต่ไม่น่าอธิบายเรื่องไข้ ยกเว้นมีการติดเชื้อในชั้นกล้ามเนื้อลึกด้วย แต่ก็เป็นภาวะที่พบได้น้อย และมักมีอาการปวด บวม แดงร้อนร่วมด้วยชัดเจน

    สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนลงน้ำหนักนานๆ  หรือรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด เป็นต้น

    แนะนำการวัดไข้ดู ถ้ามีไข้เกิน 37.8 องศา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อมาก ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นการติดเชื้อใดๆในร่างกาย ที่ทำให้มีไข้ และปวดเมื่อยทั่วๆ ในระหว่างนี้ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดที่มีอาการปวด อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    pee889899  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pee889899

    อาการปวดเมื่อยไปทั้งตัว ปวดเหมือนปวดกล้ามเนื้อ รู้สึกตัวร้อนด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ แต่ไม่น่าอธิบายเรื่องไข้ ยกเว้นมีการติดเชื้อในชั้นกล้ามเนื้อลึกด้วย แต่ก็เป็นภาวะที่พบได้น้อย และมักมีอาการปวด บวม แดงร้อนร่วมด้วยชัดเจน

    สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนลงน้ำหนักนานๆ  หรือรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด เป็นต้น

    แนะนำการวัดไข้ดู ถ้ามีไข้เกิน 37.8 องศา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อมาก ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นการติดเชื้อใดๆในร่างกาย ที่ทำให้มีไข้ และปวดเมื่อยทั่วๆ ในระหว่างนี้ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดที่มีอาการปวด อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้