• ปวดเมื่อยหลายๆที่เป็นตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  Nam Phornkanok
    สมาชิก
    พอดีแม่อะค่ะ ท่านปวดเมื่อยตามตัว เริ่มจากปวดแถวข้อมือมาก่อนแล้วก็ลามไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่​จะเป็นช่วงบ่ายจนถึงค่ำำ แต่ละวันปวดคนละที่เลยค่ะ เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ บางครั้งท่านปวดจนร้องไห้เลย อยากให้ท่านหายค่ะ
    Nam Phornkanok  Nam Phornkanok
    สมาชิก
    อาการแบบนี้มันเรียกว่าอะไรหรอคะ
    Nam Phornkanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Phornkanok

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    -เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่ชื่อโรคชิคุนกุนย่า อาจมีไข้ร่วมด้วย เป็นโรคที่เกิดจากยุงลาย อาจทำให้มีอาการปวดข้อและปวดเมื่อยตามตัวได้มาก

    -ข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือโรคภูมิคุ้มกันเช่นโรครูมาตอยด์

    -ข้อติดเชื้อ

    แนะนำว่าถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ข้อมีปวด บวม แดง ร้อน  ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อหรือข้อที่ปวด อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้