• รู้สึกปวดเมื่อยกรามล่าง อันตรายมากไหม

  •  Wannagame
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือน ปวดเมื่อย บริเวณกรามล่าง อันตรายมากมั๊ยครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannagame,

                       อาการปวดเมื่อยกราม อาจเกิดจาก

                       - กล้ามเนื้อบาดเจ็บจากการใช้งานมากไป เช่น เคี้ยวอาหารมาก เคี้ยวอาหารที่เหนียว หรือจากการพูดมาก การหาวมากไป หาวอ้าปากกว้างไป

                       - เกิดจากการได้รับบาดเจ็บ เช่น อุบัติเหตุโดนกระแทก ถูกต่อย เป็นต้น

                       - เกิดจากมีการปวดฟัน แล้วส่งอาการปวดมาบริเวณกรามได้

                       - เกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล

                       ในเบื้องต้น ให้ลดการเคี้ยวอาหารที่เหนียว ที่เคี้ยวยาก ทานเฉพาะอาหารที่เคี้ยวง่าย เคี้ยวไม่มาก เช่น อาหารเหลว อาหารอ่อน ลดการพูดลง และอาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่รู้สึกปวดเมื่อย หากรู้สึกปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ หรือหากมีอาการปวดฟันร่วมด้วย ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ