• ปวดเปลือกตาและเปลือกตาบวม นอนน้อย เกิดจากอะไร

  •  Fern Worakan
    สมาชิก
    อาการ : ปวดเปลือกตาบนซ้าย 2 วันแล้วค่ะ ถ้ากลอกตาไปมา จะรู้สึกปวดค่ะ จับแล้วรู้สึกบวมกว่าด้านขวา ช่วงนี้ปิดเทอม จึงนอนดึกและตื่นสาย นอนเยอะประมาณ10-12ชม. ช่วงนี้เป็นหวัดด้วยค่ะ ปวดตาพร้อมๆกับเป็นหวัดเลยค่ะ เพศ : หญิง อายุ : 20 ปี
    Fern Worakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern Worakan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ปวดตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการปวดตา และตาแดงขึ้นได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีตุ่มหนองและปวดบริเวณตา

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้

    -การปวดตาจากการใช้งาน เช่นนั่งจ้องหน้าคอมนานๆ พักผ่อนน้อย

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากการปวดตาจากการใช้งานก็ได้ แนะนำการพักใช้สายตาชั่วคราวและไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบร้อนเพื่อลดอาการปวด งดการใส่คอนแทคเลนส์

    หากยังปวดตา มีขี้ตามาก การมองเห็นผิดปกติ พักสายตาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาที่ควรรีบรักษาหรือไม่