• มีอาการไข้ปวดกล้ามเนื้อเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

  •  Siriyakorn Boomyim
    สมาชิก
    อาการพวกนี้คืออะไรคะ? หนูได้เสี่ยงหรืออาจจะเป็นโรคอะไรไหม?
    Siriyakorn Boomyim  Siriyakorn Boomyim
    สมาชิก
    แล้วหนูมีอาการปวดหัว เวียนหัว หน้ามืดร่วมด้วยอ่ะค่ะ ช่วงนี้พักผ่อนด้วย เกี่ยวกันไหมคะ หรือหนูจะเป็นโรคอะไร?

     สวัสดีคะคุณ Siriyakorn Boomyim

    อาการปวดกล้ามเนื้อ มีไข้ มักจะคิดเรื่องการติดเชื้อก่อนค่ะ

    • การติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัดธรรมดา หรือ ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งช่วงนี้มีการระบาดค่ะ หรือ ว่าอาจจะเป็นเรื่องของไข้เลือดออกก็ยังได้ค่ะ ถ้ามีไข้เกินสามสี่วัน แนะนำเจาะเลือดตรวจเรื่องไข้เลือดออกและป้ายจมูกตรวจเรื่องของไข้หวัดใหญ่ค่ะ
    • การอักเสบของกล้ามเนื้อจากการออำกำลังกายที่หนักเกินไปหรือ การฉีดขาดของกล้ามเนื้อค่ะ ถ้าเป็นมากอาจจะมีไข้ต่ำๆ ได้คะ ต้องดูว่ามีประวัติการออกกำลังกายที่รุนแรงหรือไม่มีการยืดกล้ามเนื้อหรือไม่
    • การติดเชื้อที่ไม่ทราบสาเหตุ เช่น อาจจะมีการติดเชื้ออย่างอื่นที่ซ้อนอยู่ค่ะ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาจจะด้วยอาการปวดหลัง มีไข้ แต่ยังไม่มีปััสสาวะแสบขัดได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการรับประทานยาลดไข้ แก้ปวด และควรจะรีบไปพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ