• อายุ 36 รู้สึกปวดเต้านมข้างขวาที่มีขนาดใหญ่กว่าข้างซ้าย คลำเจอก้อนเนื้อ ใช่อาการมะเร็งเต้านมหรือเปล่า

  •  Ladawan Impossible
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ ฉันอายุ 36 รู้สึกปวดเต้านมข้างขวา ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าข้างซ้าย และคลำเจอเหมือนก้อนเนื้อบริเวณเนินหน้าอกขวา และบางทีนอนอยู่ดีๆจะรู้สึกตัวเพราะอาการปวดตรงเต้านมขวารุนแรงจนบางครั้งนอนไม่ได้ ไม่รู้ว่าใช่อาการมะเร็งเต้านมหรือเปล่า
    Ladawan Impossible  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีคะ คุณ Ladawan Impossible อาการปวดเต้านม เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ได้รับอุบัติเหตุกระทบกระแทกบริเวณเต้านม การติดเชื้อบริเวณผิวหนังเต้านม อาการคัดตึงจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิง การติดเชื้อในเนื้อเต้านม การมีถุงน้ำ หรือเนื้องอก หรือมะเร็งเต้านมค่ะ ทั้งนี้การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคใด จำเป็นต้องตรวจเต้านมเพิ่มเติมโดยแพทย์ โดยดูจากลักษณะของเต้านม คลำหาก้อน จับดูลักษณะของก้อนค่ะ โดยอาการของมะเร็งเต้านม ที่คุณ Ladawan Impossible มีได้หลากหลายค่ะ ตั้งแต่คลำได้ก้อน มีอาการปวด ไปจนกระทั่งมีเลือดหรือหนองไหลมาจากหัวนม การจะวินิจฉัยมะเร็ง แพทย์จะตรวจเต้านม ร่วมกับใช้การตรวจทางห้องปฎิบัติการ อาทิเช่น แมมโมแกรม อัลตร้าซาวด์แยกโรค เป็นต้นค่ะ หากคุณ Ladawan Impossible คลำเจอก้อน รวมถึงมีอาการปวด และเป็นกังวล หมอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลจะดีที่สุดค่ะ