• อายุ 15 ปี รู้สึกปวดอัณฑะข้างซ้าย และมีขนาดบวมขึ้น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  maxzxczxc
    สมาชิก
    คือผมมีอาการปวดอัณฑะบริเวณข้างซ้ายครับโดยอัณฑะมีขนาดที่บวมขึ้นเวลาไปโดนนิดหน่อยจะเกิดอาการปวดขึ้นมาตอนนี้ค่อนข้างกังวลมากเลยครับผมอายุ 15 ครับ

    สวัสดีครับ คุณ maxzxvzxc

       ภาวะอัณฑะบวมเจ็บนั้น มีสาเหตุได้จากหลายสาเหตุครับดังนี้

    1. อัณฑะอักเสบติดเชื้อ - จะมีภาวะบวม แดง เจ็บ อาจมีไข้ร่วมด้วยได้ มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศ รักษาโดยการรับยาปฎิชีวนะ

    2. ภาวะอัณฑะบิดขั้ว - เกิดจากความผิดปกติในการเจริญของเนื้อเยื่อรอบอัณฑะแต่กำเนิด ทำให้เกิดการบิดขั้วของอัณฑะได้ เกิดภาวะขาดเลือด เกิดการบวมเจ็บ ซึ่งมักเกิดเฉียบพลัน และในกลุ่มอายุน้อย การรักษาต้องได้รับการผ่าตัด แก้ไข้ไม่เช่นอาจทำให้เกิดการขาดเลือดและการติดเชื้อตามมา ซึ่งอันตรายมาก

    3. ภาวะไส้เลื่อน - มักมีก้อนยุบๆหายเป็นมาระยะหนึ่งแล้ว มักไม่มีอาการปวดเจ็บ

    อย่างไรก็ตามแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาอย่างทันท่วงที