• ไอมาประมาณ 3 อาทิตย์ หลังจากไอน้อยลง มีอาการปวดหูมาก หูอื้อ เกิดจากอะไร

  • คือ ก่อนหน้านี้ไอมาประมาณ3อาทิตย์ แล้วพอไอน้อยลงก็รู้สึกปวดหูมาก ผ่านไปคืนนึงรู้สึกว่าหูอื้อๆตื้อๆ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วจะหายมั้ย เป็นมา3วันแล้วค่ะ
    ธนัชชา ไชยะสุโข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนัชชา ไชยะสุโข

    อาการหูอื้อ ปวดหูนั้นอาจจะเกิดจากหูอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจเกิดจากภายในหูเอง หรือเกิดตามหลังการติดเชื้อในทางเดินหายใจอื่นๆเช่นที่คอหรือโพรงจมูกที่ลามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการอยู่ในที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ ผลข้างเคียงการใช้ยาบางชนิด เยื่อแก้วหูทะลุจากอุบัติเหตุ หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่เอาอะไรไปแคะแกะเกาในหูเอง ไม่เอาน้ำฉีดล้างโดยตรง ไม่ไปว่ายน้ำถ้าไปควรใช้ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง

    หากยังปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินไม่ชัด มีน้ำหนองไหลจากหูหรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ซึ่งถ้าเป็นหูติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยจึงจะหายขาดค่ะ