• มีอาการปวดหัว บ้านหมุน เวลาส่ายหัวหรือก้มๆเงยๆ เกิดจากอะไร

  •  Wichan Pladjaraen
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อผมสะบัดหัวหรือส่ายหัว ก้มเงยมากๆ จะมีอาการปวดหัว บ้านหมุนครับ เกิดจากอะไรผมพึ่งอายุ 20ปีเองครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการบ้านหมุน อาจเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้คือ

    1.หินปูนในหูชั้นใน จะมีอาการบ้านหมุน เวียนศีรษะ ขณะมีการเปลี่ยนท่าทางของศีรษะ เช่นก้มเงย ล้มตัวนอน อาการจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นหูื้อ หรือได้ยินเสียงดังในหู และไม่มีอาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    2.โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เกิดจากของเหลวในหูชั้นใน มีปริมาณไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน เสียการทรงตัวได้ เดินเซล้มง่าย

    3.โรคสมองส่วนซีรีเบลลั่ม เกิดจากอาการขาดเลือด หรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ ทำให้มีอาการเดินเซ รู้สึกทรงตัวไม่อยู่ มีความผิดปกติทางระบบประสาทจากการตรวจร่างกาย มักเจอในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

    4.โรคอื่นๆ เช่น โรคขาดสารน้ำ โรคโลหิตจาง

    หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจร่างการเพิ่มเติม เพื่อวินิจฉัย และรักษาอย่างเหมาะสมครับ