• ปวดหัวและกระบอกตา เกิดจากอะไร

  •  Krongkwan
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังศรีษะค่ะแล้วปวดกระบอกตาด้วย อาการเริ่มเป็นตั้งแต่เมื่อคืนค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    Krongkwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krongkwan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ อาจปวดลามมาที่ท้ายทอยหรือปวดรอบเบ้าตา

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    หากมีอาการปวดกระบอกตามากร่วมด้วยและสัมพันธ์กับการใช้งานตามาก อาจเป็นลักษณะการปวดกล้ามเนื้อค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ และสังเกตอาการที่อาจบ่งบอกว่าเป็นการปวดจากสาเหตุในสมอง หากมีควรไปพบแพทย์ทันที