• ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ รักษาอย่างไร

  •  NARIN WONGSA
    สมาชิก

    สวัสดีครับพอดีผมปวดหัวด้านขวามาก พอเข้าไปอ่านลักษณะอาการดูแล้วผมน่าจะเป็น ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ ครับ พอมีวิธีแนะนำหรือยาที่ใช้รักษาบ้างไหมครับ

    NARIN WONGSA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NARIN WONGSA

    การปวดหัวแบบคลัสเตอร์ เป็นภาวะปวดหัวรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยผู้ป่วยจะรู้สึกปวดหัวข้างเดียว หรืออาจปวดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งอาจเกิดต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง และอาจเกิดขึ้นหลายครั้งภายในวันเดียว โดยในขณะที่ปวดหัวอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตาแดง น้ำมูกไหล เวียนหัว เป็นต้น

    การวินิจฉัยอาศัยอาการและการตรวจร่างกาย อย่างไรก็ตามมีโรคหลายชนิดที่อาจมีอาการคล้่ายกันได้เช่นปวดหัวจากกล้ามเนื้อ ปวดหัวไมเกรน เป็นต้น แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย

    การรักษามักใช้ยาในกลุ่มเดียวกับยารักษาไมเกรน เช่น ยาแก้ปวดกลุ่มแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาทริปแทน ยาไดไฮโดรเออร์โกตามีน (แต่ไม่สามารถใช้ร่วมกับยากลุ่มทริปแทนได้) หรือยากันชักบางชนิดอย่างโทพิราเมท และหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุุ้น เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ กลิ่นฉุน เช่น น้ำหอม สี น้ำมันเบนซิน เป็นต้น และความร้อน