• อายุ 16 ปี เจ็บหัวนมขวา มีตุ่มแข็งๆ บีบมีหนองและน้ำเหลืองออก เป็นมา 2 วัน เป็นอะไร

  •  กัญ' ชา.
    สมาชิก
    หัวนมข้างขวาหนูเจ้บค่ะ บนหัวนมมันเปนเหมือนเปนตุ่มเข็งๆพอหนูบีบก้มีหนองออก แร้วก้มีน้ำเหลืองออกมา หนูจะเปนฝีเต้านมมั้ยค้ะ แล้วหนูจะเปนมะเร็งเต้านมมั้ยค้ะ หนูเปนได้2วันแร้วค้ะ หนูพึ่งอายุ16เองค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญ' ชา.

                      อาการมีตุ่มแข็งๆ ที่หัวนม เจ็บ บีบแล้วมีหนองและน้ำเหลืองไหล น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อที่หัวนมค่ะ โดยหากมีหนองไหล ก็น่าเป็นฝีได้ ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ไม่แนะนำให้ดูแลเอง เพราะหากเป็นฝี แล้วไม่ผ่าระบายหนองออกให้หมด และไม่ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เชื้อโรคก็อาจลุกลามไปทั้งเต้านมได้ค่ะ

                       นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาที่หัวนมได้ แต่ก็พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                      สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น แทบไม่พบในคนอายุ 16 ปีค่ะ และอาการของมะเร็งคือจะคลำได้ก้อน ซึ่งมักจะไม่มีอาการเจ็บ และหากเป็นที่หัวนม ก็จะทำให้มีหัวนมบุ๋มหรือมีเลือดไหลออกจากหัวนมค่ะ