• ปวดหัวคลื่นไส้ตอนเช้า และปวดเอวข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Nu'Piew Nty
    สมาชิก
    ปวดหัวคลื่นไส้ตอนเช้า..แล้วก้อปวดเอวข้างซ้ายเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nu'Piew Nty,

                         อาการปวดหัว คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                         - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                         - การทานอาหารมากไปในช่วงก่อนนอน หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                         - ตั้งครรภ์

                         - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                          ส่วนอาการปวดเอว อาจเกิดจาก

                         - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการใช้งานมากไป เคลื่อนไหวตัวผิดท่า โดนกระแทก

                         - เป็นอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่เป็นส่วนหนึ่งของอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ให้พยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานอาหารให้ตรงเวลาครบ 3 มื้อ ไม่ทานอาหารรสจัด คือไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้และแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เป็นต้น และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แต่ไม่แนะนำให้ทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs  (non-steroidal anti-inflammatory drugs) เช่น ibuprofen, diclofenac เป็นต้น เพราะอาจยิ่งระคายเคืองกระเพาะและทำให้มีอาการคลื่นไส้มากขึ้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ