• ปวดหลังบริเวณสะโพกร้าวลงขา รักษาอย่างไร

  •  Okinawa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ โรคที่ต้องการปรึกษา คือ ปวดหลัง (บริเวณสะโพก) ร้าวลงขาซ้าย ได้รับการรักษามา3-4เดือนละครับ อาการก้ดีขึ้น (ไม่รู้ว่าเนื่องจากยาที่ฉีดเข้ากระดูกหรือการกายภาพ) เนื่องจากว่าหมอได้รักษาและบอกว่า "กระดูกสันหลังอ่อนแอ" จากการก้มเป็นเวลานานและยกของหนัก จึงได้ฉีดยาเข้ากระดูกบริเวณก้นกบ อาการปวดก็ทุเลาลงไปเยอะ ประมาณหนึ่งเดือนต่อมาอาการปวดเริ่มมีตรงก้นกบเวลาก้มแต่ไม่มากเหมือนก่อนฉีดยา แต่รูกสึกปวดค่อนข้างมากตรงบริเณสะโพกร้าวลงขาทางด้านซ้ายอะครับ อยากทราบว่าโรคดังกล่าวนี้ใช้เวลารักษาเท่าใดครับ
    Okinawa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Okinawa

    ก่ารวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

    -ปวดกล้ามเนื้อ แต่มักจะไม่เป็นรุนแรง หรือมีอาการร้าวไปตามแนวเส้นประสาท

    -เส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดจี๊ดๆ

    -กระดูกสันหลังเสื่อม แต่มักเจอในคนอายุมาก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ที่สุดคือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

    หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือ กระดูกทับเส้น (Herniated Disc) คือปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกอย่างหนึ่ง เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ

    การรักษาคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ส่วนหนึ่ง และหลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือการก้มหลัง ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาหรือนำกระดูกที่ทับเส้นออกไป ระยะเวลาในการรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรค บางรายเป็นน้อย ควบคุมได้ดี โรคก็จะสงบไว แต่ถ้ายังมีปัจจัยกระตุ้นอยู่ตลอดก็อาจเป็นนานได้เป็นปี

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดมาก ชา มีความผิดปกติในการขับถ่าย ควรพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อประเมินความรุนแรงของโรคอีกครั้งว่าต้องเปลี่ยนวิธีการรักษา หรือต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99