• มีอาการปวดหลังบริเวณกลางหลัง จะปวดมากช่วงเช้า เป็นมาอาทิตย์กว่าๆ เกิดจากอะไร

  •  Thanatorn Thongrak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ช่วงนี้มีอาการปวดหลังบริเวณกลังหลัง จะปวดมากช่วงเช้า ปวดจนนอนต่อไม่ได้ ปวดมาประมาณอาทิตย์กว่าๆแล้วครับ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรเหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanatorn Thongrak,

                       อาการปวดหลังบริเวณกลางหลัง ส่วนใหญ่มักเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ซึ่งมาจากการใช้งานมากเกินไป หรือใช้ผิดท่า เช่น การบิดหรือเอี้ยวตัวผิดท่า การยกของหนัก ยกของต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากไป หรืออกผิดท่า เป็นต้น โดยอาการปวดมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดกดเจ็บชัดเจน

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท แต่อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                       -  ช่องไขสันหลังตีบแคบลง มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคกระดูกพรุน จะมีอาการปวดหลังส่วนล่าง และร่วมกับอาการปวดร้าวลงขา

                        - กระดูกสันหลังยุบตัว จากการมีกระดูกพรุน หรือมีการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง เช่น วัณโรค เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยโดยเฉพาะการมีไข้

                        - มีเนื้องอกและมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นประสาท บริเวณหลัง เป็นต้น อาการปวดมักรุนแรง และมักเป้นมากในขณนอนตอนกลางคืน จนทำให้ต้องสะดุ้งตื่น

                        ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน หลีกเลี่ยงการยกของหนักต่างๆ  นั่ง ยืน และนอนในท่าที่ถูกต้อง และอาจใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หรือรับประทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาต่อไปค่ะ