• ปวดหลังคอ คลำเหมือนได้ก้อน เกิดจากอะไร

  •  น๊ะ' นก.
    สมาชิก
    รู้สึกปวดตรงหลังคอมากๆเลยค่ะ พอจับๆไปเหมือนเป็นก้อนๆ ไม่รู้ว่ามันเรียกอะไร ฝีหรือเปล่าคะ เป็นมาหลายรอบแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    น๊ะ' นก.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น๊ะ' นก.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด หากกล้ามเนื้อมีการตึงตัวมากอาจคลำได้เป็นก้อน

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณคอ อาจปวดคอมาก ร่วมกับมีแขนอ่อนแรงหรือชา

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดที่มีการปวด อาจจะทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอเมื่อต้องนั่งตึงคอนานๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นแขนอ่อนแรงหรือชามาก คอแข็ง มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ