• ปวดหน่วงอัณฑะข้างเดียว เห็นเส่นเลือดชัดขึ้น เป็นโรคอะไร

  •  Peach Sukvijit
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดหน่วงที่ไข่ด้านขวา รู้สึกว่าช่วงเหนือไข่แถวๆขาหนีบ แต่ไข่ทั้ง2ข้างสามารถ จับและบีบได้. ไม่ มีอาการเจ็บไม่บวม แต่มันจะมีเหมือนเส้นเลือดหรอท่ออะไรสักอย่าง. ตรงไข่ด้านขวาถ้าไปโดนมันจะรู้สึกโดนจุดที่ ปวดหน่วงๆ. สรุปก็คือโดยร่วมมันไม่เจ็บไข่แต่มีปวดหน่วงบริเวณไข่ด้านขวา ก่อนมีอาการนี้ผมได้ขับเดินทางไกลจนรู้สึกเจ็บที่ขาด้านขวาบริเวณขาหนีบเหมือนเราเกรงมากต่อมากจนมันยอก และต่อมันมันเลยเจ็บบริณเหนือไข่ตามที่บอกไปข้างบน. อาการนี้พี่ที่มีความรู้คิดว่าอันตรายไหมครับ. วันนี้ไปหาหมอที่ รพ.รัฐแห่งหนึ่ง หมอขอดูและบอกว่าจะจะเป็นที่เส้นเดือดอีกเสพ
    Peach Sukvijit  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดบริเวณอัณฑะเกิดได้จากหลายสาเหตุ หากมีอาการไม่มากแต่เป็นอยู่นานก็อาจจะเกิดได้จากสาเหตุบางอย่าง เช่น

    - เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้

    - ถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    - ไส้เลื่อน มีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    นอกจากนี้ยังมีภาวะปวดอัณฑะแบบรุนแรงเฉียบพลันที่เกิดจากสาเหตุสำคัญที่ควรรีบไปพบแพทย์ เช่น

    - อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

    - อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้

    - ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ

    - พังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ อัณฑะจะปวดบวมแดง คลำได้เสียงกรอบแกรบ อาจมีปัสสาวะลำบาก ไข้สูงหนาวสั่น คลื่นไส้อาเจียนร่วม มักพบในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุหรือฉายแสงบริเวณดังกล่าวมาก่อน

    อย่างไรก็ตามสาเหตุที่หมอกล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงสาเหตุบางส่วนที่เป็นไปได้สำหรับอาการปวดอัณฑะค่ะ ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ ผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายรวมถึงส่งตรวจพิเศษอื่นๆตามความจำเป็นเพื่อการวินิจฉัยที่แม่นยำค่ะ

    ขอแนะนำให้คุณ Peach ตรวจติดตามกับทางแพทย์ต่อไป เพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัดและนำไปสู่การรักษาที่เหมาะสมค่ะ

    Peach Sukvijit  Anyand Jion
    สมาชิก
    ผมเหมือนกันเลยทีคุณ Peach Sukvijit พูดไปนัน "มีอาการปวดหน่วงที่ไข่ด้านขวา รู้สึกว่าช่วงเหนือไข่แถวๆขาหนีบ แต่ไข่ทั้ง2ข้างสามารถ จับและบีบได้. ไม่ มีอาการเจ็บไม่บวม แต่มันจะมีเหมือนเส้นเลือดหรอท่ออะไรสักอย่าง. ตรงไข่ด้านขวาถ้าไปโดนมันจะรู้สึกโดนจุดที่ ปวดหน่วงๆ. สรุปก็คือโดยร่วมมันไม่เจ็บไข่แต่มีปวดหน่วงบริเวณไข่ด้านขวา ก่อนมีอาการนี้ผมได้ขับเดินทางไกลจนรู้สึกเจ็บที่ขาด้านขวาบริเวณขาหนีบเหมือนเราเกรงมากต่อมากจนมันยอก และต่อมันมันเลยเจ็บบริณเหนือไข่ตามที่บอกไปข้างบน..."
    Peach Sukvijit  Anyand Jion
    สมาชิก

    Anyand Jion
    Sep 23, 2018 at 04:35 AM

    ผมเหมือนกันเลยเช่นทีคุณ Peach Sukvijit พูดไปนั้น "มีอาการปวดหน่วงที่ไข่ด้านขวา รู้สึกว่าช่วงเหนือไข่แถวๆขาหนีบ แต่ไข่ทั้ง2ข้างสามารถ จับและบีบได้. ไม่ มีอาการเจ็บไม่บวม แต่มันจะมีเหมือนเส้นเลือดหรอท่ออะไรสักอย่าง. ตรงไข่ด้านขวาถ้าไปโดนมันจะรู้สึกโดนจุดที่ ปวดหน่วงๆ. สรุปก็คือโดยร่วมมันไม่เจ็บไข่แต่มีปวดหน่วงบริเวณไข่ด้านขวา ก่อนมีอาการนี้ผมได้ขับเดินทางไกลจนรู้สึกเจ็บที่ขาด้านขวาบริเวณขาหนีบเหมือนเราเกรงมากต่อมากจนมันยอก และต่อมันมันเลยเจ็บบริณเหนือไข่ตามที่บอกไปข้างบน..."