• ปวดสะโพกตอนมีประจำเดือน ปวดตรงตำแหน่งที่เคยฉีดยาคุมมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Praew Boonyapa
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาตั้งแต่18 จนถึง 26 ตอนนี้29 พึ่งจะหยุดฉีดได้3ปีเพราะมีอาการปวดสะโพกจุดที่ฉีดยาคุมเวลาเป็นประเดือนเกิดจากอะไรค่ะและควรทำอย่างไรค่ะ🙏🙏🙏
    Praew Boonyapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praew Boonyapa

    อาการปวดสะโพกนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน หรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะเป็นปวดจี๊ดๆ

    ซึ่งการปวดสะโพกดังกล่าวมา อาจจะต้องตรวจร่างกายที่เกี่ยวข้องร่วมด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเกี่ยวกับการมีรอบเดือนหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่การมีรอบเดือนไม่น่าจะส่งผลต่อระบบกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น แต่อาจทำให้ปวดหน่วงๆตรงท้องน้อยร้าวไปในอุ้งเชิงกรานได้

    ส่วนการฉีดยาคุมถ้าเคยปักเข็มฉีดครั้งสุดท้ายมา 3 ปีแล้ว ไม่น่าจะส่งผลต่ออาการปวดที่มีอยู่ตอนนี้ค่ะ เพราะถ้าเป็นการบาดเจ็บใดๆของกล้ามเนื้อจากการฉีดยา น่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่น่าจะต่อเนื่องนานเป็นปี เบื้องต้นควรงดการใช้งานบริเวณที่ปวด ระวังการกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม