• ปวดที่ท้ายทอยด้านขวา หัวคิ้ว และไหล่ ปวดมาก ต้องทานยาตลอด กลางคืนแสงจ้าจะปวดเพิ่ม เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Sirinda Mi
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีอาการปวดที่ท้ายทอยด้านขวา หัวคิ้ว และไหล่ ปวดมากคะต้องทานยาตลอด ถ้างั้นนอนไม่ได้เลยจะปวดมากในเวลากลางคืน เห็นแสงไม่ค่อยได้ มีคลื่นไส้อาเจียน อ่อนแรงรวมด้วย แล้วตอนนี้ก็ปวดท้ายทอยข้างซ้ายเพิ่มอีกคะ แบบนี้เป็นอะไรหรือคะอันตรายไม

    คุณ Sirinda

    สาเหตุของการปวดศีรษะที่ท้ายทอย พร้อมกับปวดไหล่  หัวคิ้ว น่าจะมีสาเหตุจาก

    1.เกิดจากโรคที่เรียกว่า Office syndrome ที่สัมพันธ์กับท่าทางการทำงาน การเร่ียน  พวกที่มีอาขีพต้องนั่งนานๆ ทำงานกับคอมพิวเตอร์ ใช้สายตาเพ่งมองคอมทั้งวัน (computer vision syndrome)   ครั้งหนึ่งทำงานเป็นเวลานานๆ  ไม่มีการเปลียนอิริยาบท

    2 .ความเครียด ความวิตกกังวล  อาการจากทางจิตแปลงมาเป็นอาการฝ่ายกายได้ ทำให้ปวดหัวแบบความเครียด Tension headache

    3.เส้นประสาทคอถูกกดจากกระดูกคอเสื่อม กระดูกคอคด งอ แต่มักพบในผู้สูวอายุ มากกว่าคนหนุ่มสาว

    4.โรคความดันโลหิตสูง จะปวดท้ายทอย  โรคปวดหัวแบบ cluster มี้ร้าวไปไหล่ และตา  โรคไมเกรน จะปวดเมื่อเห็นแสงจ้า กับคลื่นไส้อาเจียนได้  บางครั้งก็แสดงอาการแปลกออกไป

    คำแนะนำ ปวดศีรษะแบบนียังไม่อันตรายครับ ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน การเรียน เสียใหม่ ไม่เกร็งหัวไหล่มากเกินไป  ทำการนวดกดจุด จะช่วยให้เกิดการผ่อนคลายได้  ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เล่นกีฬา พักผ่อนให้เต็มที่ไม่เครียดไม่อดนอน

    อยางไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและตรวจรักษาให้ตรงกับโรคครับ