• ปวดศรีษะท้ายทอยด้านขวา กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น

  •  Moo Newnoi
    สมาชิก

    มีอาการปวดศรีษะท้ายทอยด้านขวา นอนพลิกตัวไปด้านขวาไม่ได้เพราะเจ็บ ลองเอามือกดช่วงท้ายทอยก็เจ็บ กินยาแก้ปวด ยาคลายกร้ามเนื้อ ยาไมเกรนแล้ว ก็ไม่ดีขึ้น อันนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    Moo Newnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moo Newnoi

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะหรือท้ายทอย และมัก สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาหรือการขยับของกล้ามเนื้อ มักเป็นช่วงเย็นๆ นอนพักแล้วดีขึ้น

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง เส้นเลือดสมองตีบหรือแตก แต่มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง อาจมีอาการอ่อนแรงหรือชาครึ่งซึก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ไม่ขยับหรือทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    แนะนำว่าถ้ารับประทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก ร่วมกับมีอาการทางสมองอื่นๆที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ