• ปวดเมื่อยตามตัวเนื่องจากยืนทำงานเป็นเวลานาน ควรทำอย่างไร

  •  Ninoi Namely My'name
    สมาชิก
    คือเวลายืนทำงานหรือเวลาที่ต้องยืนทั้งวันจะรู้สึกว่าปวดเมื่อยตามเนื้อตัวค่ะ เช่นต้นแขน ลำตัว ช่วงเอว หน้าท้อง สะโพก และที่หลักสุดเลยคือต้นขาค่ะ รู้สึกเจ็บเหมือนมีอาการซกช้ำแต่ไม่มีรอยช้ำนะคะ มีเส้นเบือดฝอยแตกบ้างนิดหน่อย เวลากดลงไปบนกล้ามเนื้อจะรู้สึกเจ็บเหมือนเวลาช้ำแล้วโดนกดเลยค่ะ และถ้ายืนนานหลายๆวันติดต่อกันจะเจ็บบริเวณข้อต่อด้านข้างระหว่างต้นขากับสะโพก ถ้ายิ่งนอนตะแคงจะยิ่งเจ็บมาก เจ็บจี้ดจนต้องเปลี่ยนท่านอนเลย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ เพราะร่างกายไม่แข็งแรงและไม่ค่อยได้ออกกำลังกายรึเปล่าคะ แต่เวลาถามคนอื่นไม่มีใครมีอาการแบบเดียวกันเลย ทรมานมากเลยค่ะเวลานอนตอนกลางคืนก็หลับไม่สนิทเพราะเจ็บ
    Ninoi Namely My'name  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ninoi Namely My'name

    อาการปวดเมื่อยตามตัวดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันดังกล่าวมาได้

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    จากประวัติตอนนี้เข้าไดักับกล้ามเนื้ออักเสบหลายๆมัดพร้อมกันจากการใช้งานค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ คือให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    การไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย อาจมีส่วนทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการใช้งานได้มาก จากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงและไม่มีความยืดหยุ่นค่ะ

    แต่ในระหว่างที่ปวดมากๆนี้ควรพักการใช้งานไปก่อน หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม