• เวลาออกกำลังกายจะปวดถุงอัณฑะ หยุดออกก็สามสี่วันดีขึ้น เป็นจากอะไรครับ

  •  Amnad Junyam
    สมาชิก
    ปวดที่ลูกอัณฆะไปถึงท้องน้อยหลังออกกำลังกายหนัก ปวดนิดหน่อย พอ 3-4 วันก็หาย พอมาออกกำลังกายหนักก็เป็นอีก ผมควรไปพบหมอไหมครับอาการนี้เรียกว่าอะไรหรออ !!!!

     สวัสดีคะคุณ Amnad Junyam

    ตอนนี้หมอคงต้องให้สังเกตุว่ามีก้อนอะไรออกมาตุงที่บริเวณขาหนีบ หรือ มีก้อนที่ถุงอัณฑะไหมค่ะ เพราะการเบ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องไส้เลื่อนได้ค่ะ ถ้าไม่พบ ก็ตัดปัญหาเรื่องของไส้เลื่อนออกไปได้ค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจควรจะได้รับการตรวจก่อนค่ะ

    การออกกำลังกาย ถ้ามีเรื่องของการใช้แรงเบ่ง เช่น การยกน้ำหนัก อาจจะมีผลให้เกิดเรื่องของการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาได้ค่ะ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดไ้ค่ะ ซึ่งถ้าหายเองได้ ก่อนออกกำลังกายอาจจะต้องพยายามยืดกล้ามเนื้อก่อนค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีเรื่องของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือ การฉีดขาดของกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงการออกกลังกายที่ต้องใช้แรงเบ่งค่ะ อาจจะมีการออกสลับกันบ้าง เช่น การออกกำลังกายแบบทำให้หัวใจเต้นเร็ว สลับกับการออกกำลังเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าไม่มีภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรม เช่น ภาวะที่มีการบิดของขั้งของลูกอัณฑะค่ะ คือ ไม่มีการบวมแดงของถุงอัณฑะไม่มีไข้ หรือ ปัสสาวะแสบขัดนะค่ะ ถ้ามีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ