• เป็นโรคกระเพาะมา 2 อาทิตย์ ได้ยาทานลดกรดมาทานอาการดีขึ้น ตอนนี้ปวดแน่นลิ้นปี่ลามไปหลัง เกิดจากอะไร

  •  Junior Patompol
    สมาชิก

    มีอาการปวดแน่บริเวณลิ้นปี่ไปถึงหลัง เป็นหลังกินอาหารเป็นบางมื้อ พึ่งมีอาการ ได้ 2 วัน อาการปวดจะมีประมาณ 1 นาทีหรือน้อยกว่า อยากทราบว่าเกิดจากอะไร ตอนนี้เป็นโรคกระเพาะ ประมาณ 2 อาทิตย์ ทานยาลดกรดปกติอาการกระเพาะดีขึ้นแล้ว แต่พึ่งแสดงอาหารแบบที่ว่าเป็นอันตราไหมครับ ขอบคุณครับ++

     สวัสดีคะคุณJunior Patompol

    อาการจุกแน่นที่ลิ้นปี่ และมีอาการปวดร้าวไปที่หลังจะสัมพันธ์ กับเรื่องของทั้งระบบทางเดินอาหาร และระบบท่อน้ำดีค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ มักจะมีความผิดปรกติได้ดังนี้ค่ะ

    • กรดไหลย้อน
    • แผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้ส่วนต้น
    • นิ่วในถุงน้ำดี
    • ถุงน้ำดีอักเสบ
    • นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี
    • ตับอ่อนอักเสบ ซึ่งตับอ่อนอักเสบมักจะมีอาการปวดทะลุไปหลังด้วยค่ะ เนื่องจากบางส่วนของตัวตับอ่อนอยู่ด้านหลังค่ะ

    นอกจากนี้คงต้องดูว่ามีประวัติในเรื่องของการดื่มสุราหรือไม่ค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องแผลในกระเพาะอาหารที่มีเลือดซึมทำให้มีอาการระคายเคืองได้ค่ะ

    ถ้ารักษามาแล้วสองสัปดาห์ไม่ดีขึ้นแนะนำว่าควรจะกลับไปพบแพทย์ อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ