• ปวดจุกลิ้นปี่ แสบกลางอก กินข้าวแล้วจะจุก ควรทำอย่างไร

  •  Ratsame Chasir
    สมาชิก
    คือปวดมา2วันละคะ แบบจุดอยุ่กลางอก บางทีแสบด้วย แต่เวลากินน้ำมันจะเจ้บจุกไปหมดเลย เวลากินข้าวจะกลืนก็เจ้บแบะจุกไปในเวลาแต่ยืดตัวตอนกลืนตลอดเลยคะ ต้องทำไงคะ หรือว่าต้องหาหมอไหม

       สวัสดีครับคุณ Ratsame

    อาการของคุณเข้าได้กับ โรคกระเพาะอาหารเป็นแผล ถ้ามีจุก แสบ เรอ บริเวณที่  กลางอกอาจมีโรคกรดไหลย้อน GERT ร่วมด้วยครับ

    คำแนะนำเบื้องต้นควรทานยาพวก ลดกรดเคลือบในกระเพาะเป็นน้ำคล้ายนม  พร้อมกับยา Omeprazole 25 mg เช้า เย็น  ทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายๆ ไปก่อนยากินจนแน่นท้อง ของย่อยยากเช่น ปิ้งย่าง เผ็ดจัด รสจัดต้องงดก่อน  ต้องไม่เครียด วิตกกังวลเพราะจะทำให้น้้ำย่อยออกมามากยิ่งขึ้น ควรพักผ่อนมากๆครับ ห้ามกินยาแก้ปวดพวก aspirin ยาอักเสบปวดข้อปวดกระดูก

    ถ้าเป็นมากขึ้นกินยาไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ได้ที่นี่ครับ