• อายุ 15 ปี ปวดอุ้งเชิงกรานด้านขวา หมอบอกกล้ามเนื้ออักเสบ ได้ยามากิน แต่ยังไม่ดีขึ้น กี่วันถึงจะหาย

  •  Baipai Chana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ​ ตอนนี้หนูอายุ15​ ไม่เคยมี​เพศสัมพันธ์มาก่อนนะคะ​ หนูไปหาหมอประมาน3วันที่แล้ว​ เพราะมีอาการเจ็บอุ้งเชิงกรานด้านขวา​ จะเจ็บแค่ตอนเทน้ำหนักลงขาขวา(ยืนขาเดียว)​ เจ็บมากเลยค่ะ​ ไปรพ.หมอตรวจเลือด+ปัสสาวะ​ แล้วก็อัลตร้าซาวด์​ก็ปกติดีค่ะ​ หมอฉีดยาแก้ปวดให้​ แล้วจ่ายยาคลายกล้ามเนื้อ+พาราแก้ปวด​ หมอบอกเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ตอนหมอฉีดยาหายเจ็บไปวันนึงแล้วก็มาเป็นอีก​ อยากรู้ว่ากี่วันจะหายคะ​ ทานยา3วันแล้วไม่ดีขึ้นเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Baipai Chana,

                       อาการปวดอุ้งเชิงกรานด้านขวา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ไส้ตอ่งอักเสบ ลำไส้อักเสบ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก เป็นต้น แต่หากได้ไปพบแพทย์และได้ตรวจเลือด ปัสสาวะ รวมถุงอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบโรคดังกล่าว และวินิจฉัยว่าเกิดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งก็จะมีอาการเกิดขึ้นเฉพาะในบางท่าทาง เช่น การยืนขาเดียวดังที่เล่ามาค่ะ

                       อาการกล้ามเนื้ออักเสบที่เป็นนั้น อาจเกิดจากการการออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวที่ผิดท่าทาง หรือเกิดจากการโดนกระแทกโดยตรง ซึ่งจะทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาด และทำให้มีอาการเจ็บปวดที่รุนแรงได้ อาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน หรือเจ็บเฉพาะในบางท่าทาง

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามลดการเคลื่อนไหว ไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกชนิด เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งหากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ ใช้น้ำแข็งหรือความเย็นประคบบริเวณที่ปวดวันละหลายๆ ครั้งและทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจต้องทานต่อเนื่องนานหลายวันค่ะ