• อายุ 17 ปี ปวดนมทั้ง 2 ข้าง มีก้อนแข็งๆ ด้วย

  •  ฟีม กะเม่น
    สมาชิก
    หนู อายุ17ค่ะ หนูปวดนมทั้ง2เต้าเลยค่ะ มันมีก้อนแข็งๆด้วยค่ะ แร้วปวดค่ะ แร้วหนูก็รู้สึกเหมื่อนนมมันใหญ่ขึ่นค่ะ เป็นมาสักพักแล้วค่ะ คุณหมอค่ะตอบหนูทีน่ะค่ะ หนูกังวล มากเลยค่ะ หนูกลัวค่ะ😭😭😭😭😭

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟีม กะเม่น,

                         การคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นไตหรือก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ  การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้

                         นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้น และอาจคลำเต้านมได้แข็งกว่าปกติ คลำดูแล้วเหมือนก้อน รวมถึงมีอาการเจ็บ ปวดตึงเต้านมได้ หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เต้านมคัดตึงเป็นก้อนและปวดได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่ใช่ช่วงใกล้ประจำเดือนมา และไม่ได้ทานยาหรืออาหารเสริมใดๆ อยู่ และได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม และมีอาการปวดอาจเกิดจาก

                        1. เต้านมอักเสบ ซึ่งผิวหนังมักจะมีอาการบวมแดงร่วมด้วย แต่ก็ไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน

                        2. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ปกติจะไม่ทำให้เจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง เจ็บและปวดได้

                         3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma แต่มักไม่ทำให้เจ็บ หรือปวด และไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน

                        สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากมากในคนอายุ 17 ปี อีกทั้งมักจะไม่ได้มาด้วยอาการปวดเต้านม แต่มักจะคลำได้เป็นก้อนแข็ง โตเร็ว และมักเป็นเพียงข้างเดียว

                        หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ