• ปวดท้องบริเวณเหนือสะดือ ถ่ายเหลว 2 ครั้ง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ได้ยามาทานไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  CaKe Mousse
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดท้อง บริเวณเหนือสะดือ และ ถ่ายเหลว แต่ถ่ายแค่วันละ 2 ครั้ง แต่ไม่เป็นก้อน แล้วก็มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยตลอด ผมเป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้วคับ ตอนนี้ผมไปหาหมอได้ยา sucral fate กับ Rani riding มากิน ผมทามา 1 อาทิตย์แล้ว แต่ก็ยังไม่ค่อยดีขึ้น ผมควรทำยังไงดีคับ
    สวัสดีค่ะ คุณ CaKe Mousse @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @การปรับพฤติกรรมนี้ จะใช้ร่วมกับการรับประทานยา อาจต้องใช้เวลา 1-2 สัปดาห์จึงจะเริ่มสังเกตได้ว่าดีขึ้นหรือไม่ @แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรับประทานยาเกิน 2สัปดาห์แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป